• Mail: quanly@luatanthinh.vn
  • 0896650585

I. QUYỀN TÁC GIẢ

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Như vậy, dù có đăng ký quyền tác giả hay không thì tác phẩm vẫn sẽ được pháp luật thừa nhận và bảo hộ. Tác giả vẫn sẽ có các quyền lợi đối với tác phẩm của mình nếu cung cấp được các bằng chứng chứng minh tác phẩm do chính mình sáng tác.

Vậy tại sao cần phải tiến hành hoạt động đăng ký giấy chứng nhận quyền tác giả?

Trước thực trạng xâm phạm quyền tác giả ngày càng nghiêm trọng, khiến cho nhiều vụ việc tranh chấp quyền tác giả diễn ra phổ biến. Nếu như tác giả không có bằng chứng để chứng minh mình là tác giả của tác phẩm sẽ khiến cho quá trình giải quyết tranh chấp diễn ra phức tạp và kéo dài. Tuy nhiên, nếu như tác giả đã đăng ký giấy chứng nhận quyền tác giả thì đây sẽ là bằng chứng để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm khi phát sinh các tranh chấp.

Ngoài ra, Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Có nghĩa là nếu có giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì người có giấy chứng nhận sẽ không cần phải chứng minh mà trách nhiệm chứng minh thuộc về bên còn lại trong tranh chấp. Do đó, sẽ giúp giảm được gánh nặng về thời gian, chi phí và công việc.

Ví dụ: Ông A viết một cuốn sách tuy nhiên không đi tiến hành đăng ký. Ông B thấy vậy liền đi đăng ký quyền tác giả đối với cuốn sách của ông A. Sau đó, ông A biết tác phẩm của mình bị ông B đánh cắp nên tiến hành khởi kiện ra tòa. Trong trường hợp này, thì trách nhiệm chứng minh thuộc về ông A, vì ông B dù không phải tác giả nhưng do có giấy chứng nhận quyền tác giả nên sẽ không cần phải làm gì. Ngược lại, Ông A sẽ phải tập hợp bằng chứng, lời khai người làm chứng, soạn hồ sơ,… để có thể chứng minh mình là tác giả. Và có khả năng tòa không công nhận những bằng chứng của ông A vì vậy, không có giấy chứng nhận sẽ rất rủi ro trong quá trình tranh chấp.

Như vậy bên cạnh là bằng chứng chứng minh quyền tác giả thì Giấy chứng nhận quyền tác giả còn giúp giảm trừ nghĩa vụ khi phát sinh tranh chấp. Qua đó, đảm bảo cho tác giả được hưởng các quyền lợi chính đáng từ tác phẩm của mình

II. DỊCH VỤ TẠI LUẬT AN THỊNH

Tư vấn tổng thể cho quý khách hàng về đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan;

Soạn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp lên cơ quan nhà nước có thầm quyền đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan;

Thay mặt khách hàng giải trình, bổ sung tài liệu hoặc khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền tác giả (nếu có);

Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng;

Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi đăng ký thành công như: Soạn thư cảnh báo hoặc khiếu kiện các bên nếu có sự vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

III. CƠ SỞ PHÁP LÝ 

Luật sở hữu trí tuệ 2005 (Sửa đổi và bổ sung 2009 và 2019)


Các dịch vụ khác tại Luật An Thịnh có thể khách hàng quan tâm:

  • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh cá thể.

  • Dịch vụ bổ sung, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghệp.

  • Dịch vụ đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu.

  • Dịch vụ xin giấy phép con khác như: giấy phép cơ sở đủ ĐKANTP; giấy phép công bố thực phẩm, công bố mỹ phẩm; giấy phép kinh doanh vận tải; giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử; đăng ký mã số mã vạch; giấy phép bưu chính; giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học; giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; đăng ký website thương mại điện tử tại Bộ Công Thương; giấy phép lữ hành; giấy đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động; giấy phép quảng cáo; xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm; giấy phép xuất nhập khẩu; giấy phép khuyến mại; giấy phép lao động…(tham khảo thêm tại http://luatanthinh.vn)

  • Dịch vụ tư vấn hợp đồng.

  • Dịch vụ tư vấn thương xuyên cho doanh nghiệp.

  • Tư vấn giải quyết tranh chấp.

Cần tư vấn thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

♥ Tran Quan Hoa (Mr)/ Manager

♦ M

:

0945650585 - 0896650585

♦ E

:

quanly@luatanthinh.vn

♦ W

:

http://www.luatanthinh.vn