• Mail: quanly@luatanthinh.vn
 • 0896650585

Hiện nay chúng ta không quá xa lạ với các trò chơi điện tử được chơi trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, từ các game online phức tạp như: “Liên Minh huyền thoại”; “Tình Kiếm 3D”; “Tiên Kiếm”… đến các game offline đơn giản như: “Candy crush”; “Bắn trứng khủng long”; “Đuổi hình bắt chữ”….Tuy nhiên ít ai biết rằng, để được phát hành các trò chơi điện tử ra cho người dùng chơi như vậy những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử phải thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước, nếu như không thực hiện các thủ tục này thì các doanh nghiệp đó sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự tùy từng trường hợp. Vậy trước khi phát hành trò chơi điện tử ra cho cộng đồng, doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử cần thực hiện các thủ tục gì? Trong bài viết này LUẬT AN THỊNH sẽ tư vấn cho quý khách hàng các nội dung liên quan đến giấy phép trò chơi điện tử và thủ tục phê duyệt nội dung kịch bản cho từng game cụ thể. Quý khách hàng tham khảo thông tin tư vấn và liên hệ lại LUẬT AN THỊNH khi có bất kỳ vướng mắc nào.

I. Có những loại giấy phép trò chơi điện tử nào

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trò chơi điện tử được phân thành các loại như sau:

Cách thứ nhất: Theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng được phân loại theo kí tự G1, G2, G3 và G4, trong đó:

 • G1: là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.
 • G2: là trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.
 • G3: là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.
 • G4: là trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp - gọi tắt là trò chơi G4.

Cách thứ hai: Phân loại theo độ tuổi của người chơi phù hợp với nội dung và kịch bản trò chơi. Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể về phân loại trò chơi theo độ tuổi người chơi.

Từ kết quả phân loại ở trên thì giấy phép trò chơi điện tử cũng được chia là 02 loại cụ thể như sau:

 • Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử G1.
 • Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử G2,3,4.

II. Làm sao để có thể đưa một trò chơi điện tử cụ thể ra thị trường?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để có thể kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử các doanh nghiệp cần phải có một trong hai (hoặc cả hai) giấy phép trò chơi điện tử cụ thể sau đây:

 • Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử G1.
 • Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử G2,3,4

Tuy nhiên 02 giấy phép trò chơi điện tử nêu trên chỉ là giấy phép chung, là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp có thể hoạt động trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Khi muốn đưa một game cụ thể nào đó ra thị trường thì doanh nghiệp còn cần phải thực hiện một trong hai (hoặc cả hai) thủ tục sau:

 • Thủ tục phê duyệt nội dung, kịch bản cho từng trò chơi đối với trò chơi điện G1.
 • Thủ tục thông báo cung cấp dịch vụ cho từng trò chơi đối với trò chơi điện tử G2,3,4.

III. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử G1

1. Thủ tục xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng.

A. Các giấy tờ cần chuẩn bị

(1) Đơn đề nghị cấp giấy phép.

(2) Bản sao hợp lệ bao gồm bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao đối chiếu với bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận, giấy phép tương đương hợp lệ khác được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật đầu tư số 67/2014/QH13 và Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13). (Có ngành nghề: “Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng)

(3) Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 bao gồm các nội dung chính sau đây:

 • Kế hoạch cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, tổ chức, nhân sự, kỹ thuật thực hiện cung cấp dịch vụ;
 • Sơ đồ tổng thể hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ, địa điểm đặt hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ;
 • Mô tả chi tiết hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ cả Phần chính và Phần dự phòng bao gồm: Tên, chức năng, cấu hình dự kiến của từng thiết bị;
 • Thông tin chi tiết về phương thức, phạm vi cung cấp dịch vụ; kế hoạch kết nối với mạng Internet và mạng viễn thông (tên doanh nghiệp, tên miền, địa chỉ IP, dung lượng kênh kết nối, kênh phân phối trò chơi);
 • Mô tả chi tiết hệ thống thanh toán trò chơi và kế hoạch kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán tại Việt Nam (tên doanh nghiệp, hình thức kết nối, quyền và trách nhiệm của các bên);
 • Phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người chơi;
 • Mô tả chi tiết hệ thống thiết bị (Phần cứng, Phần mềm) giám sát hoạt động hệ thống cung cấp dịch vụ; kế hoạch sao lưu dữ liệu và phương án dự phòng về thiết bị, kết nối; quy trình vận hành, khai thác, cung cấp và sử dụng dịch vụ; kế hoạch bảo đảm bí mật, an toàn thông tin cá nhân của người chơi;
 • Mô tả chi tiết hệ thống thiết bị (Phần cứng, Phần mềm) bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bảo đảm bí mật thông tin cá nhân của người chơi; quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.”

B. Thời gian: 30 ngày làm việc

2. Thủ tục phê duyệt nội dung, kịch bản cho từng trò chơi điện tử đối với trò chơi điện G1

A. Các giấy tờ cần chuẩn bị

(1) Đơn đề nghị phê duyệt nội dung, kịch bản; kèm theo cam kết của doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

(2) Giấy tờ chứng nhận bản quyền hợp pháp và văn bản thỏa thuận cho doanh nghiệp được phát hành trò chơi điện tử tại Việt Nam (bản sao hợp lệ bao gồm bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực chứng nhận bản quyền hợp pháp và văn bản thỏa thuận cho doanh nghiệp được phát hành trò chơi điện tử tại Việt Nam. Giấy tờ chứng nhận và văn bản thỏa thuận bằng tiếng nước ngoài phải dịch sang tiếng Việt có chứng thực).

(3) Mô tả chi tiết nội dung, kịch bản trò chơi điện tử bao gồm các thông tin sau đây:

 • Tên, nguồn gốc, xuất xứ của trò chơi điện tửChi tiết kịch bản, nội dung trò chơi; hệ thống nhân vật, hệ thống nhiệm vụ, bản đồ (sơ đồ); hệ thống vật phẩm ảo, đơn vị ảo, dịch vụ, điểm thưởng; hoạt động tương tác, hoạt động đối kháng giữa các nhân vật với nhau;hình thức thu phí, phiên bản phát hành;
 • Phương pháp và kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi của doanh nghiệp.

(4) Phương án kỹ thuật bao gồm các nội dung sau đây:

 • Địa chỉ cụ thể nơi đặt hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ và tên doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (trong trường hợp thuê chỗ đặt máy chủ);
 • Mô tả chi tiết hệ thống quản lý thông tin cá nhân người chơi đáp ứng yêu cầu của pháp luật.

(5) Thiết bị ghi lại các hình ảnh, hoạt động, âm thanh đặc trưng trong trò chơi: Hình ảnh một số tuyến nhân vật, hình ảnh một số vật phẩm, đồ trang bị cho nhân vật; hình ảnh, hoạt động nhân vật đang làm nhiệm vụ chủ yếu ở 5 cấp độ cao nhất (nếu có); hoạt động đối kháng đặc trưng giữa các nhân vật với nhau.”

B. Thời gian: 30 ngày làm việc

IV. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trò chơi điện tử G2,3,4

1. Thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử G2,3,4

A. Các giấy tờ cần chuẩn bị

(1) Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.

(2) Bản sao hợp lệ bao gồm bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao đối chiếu với bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận, giấy phép tương đương hợp lệ khác được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật đầu tư số 67/2014/QH13 và Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13). (Có ngành nghề: “Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng)

(3) Văn bản xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp đối với tên miền quốc tế.

(4) Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bao gồm các nội dung sau đây:

 • Kế hoạch cung cấp dịch vụ, nhân sự, tài chính phùhợp với quy mô hoạt động;
 • Sơ đồ tổng thể hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ, địa điểm đặt hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ và kết nối mạng;
 • Thông tin về thiết bị cung cấp dịch vụ cả Phần chính và dự phòng bao gồm: Tên, chức năng, cấu hình;
 • Thông tin chi tiết về phương thức, phạm vi cung cấp dịch vụ: Mạng Internet (địa chỉ EP, tên miền), mạng viễn thông di động (dự kiến kênh phân phối trò chơi);
 • Các hình thức thanh toán dịch vụ, các loại thẻ thanh toán và doanh nghiệp hợp tác trong việc thanh toán dịch vụ (tên doanh nghiệp, loại hình thanh toán);
 • Biện pháp bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi.”

B. Thời gian: 20 ngày làm việc

2. Thủ tục thông báo cung cấp dịch vụ cho từng trò chơi đối với trò chơi điện tử G2,3,4

A. Các giấy tờ cần chuẩn bị:

(1) Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2,3,4 (Bản sao chứng thực);

(2) Văn bản thông báo cung cấp dịch vụ cho từng trò chơi cụ thể.

B. Thời gian: 15 ngày làm việc.

V. Dịch vụ tại LUẬT AN THỊNH

(1) Tư vấn miễn phí các nội dung liên quan đến thủ tục xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1,2,3,4 trên mạng và các nội dung liên quan khác nếu khách hàng có yêu cầu.

(2) Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục.

(3) Hướng dẫn khách hàng soạn thảo các giấy tờ cần thiết khác như: Đơn đăng ký; đề án; thỏa thuận, cam kết ....

(4) Hướng dẫn khách hàng tổng hợp thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và nộp lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

(5) Thay mặt khách hàng theo dõi hồ sơ và cập nhật thường xuyên tình trạng hồ sơ sau khi nộp.

(6) Khiếu nại, bổ sung các giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước (nếu có).

(7) Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng đúng thời hạn, trường hợp quá thời hạn phải nêu rõ lý do.

VI. Cở sở pháp lý

 • Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Nghị định 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Nghị định 150/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Các dịch vụ khác tại Luật An Thịnh có thể khách hàng quan tâm:

 • Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh cá thể.
 • Dịch vụ tư vấn bổ sung, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghệp.
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu.
 • Dịch vụ tư vấn thủ tục xin giấy phép con khác như: giấy phép cơ sở đủ ĐKANTP; giấy phép công bố thực phẩm, công bố mỹ phẩm; giấy phép kinh doanh vận tải; giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử; đăng ký mã số mã vạch; giấy phép bưu chính; giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học; giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; đăng ký website thương mại điện tử tại Bộ Công Thương; giấy phép lữ hành; giấy đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động; giấy phép quảng cáo; xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm; giấy phép xuất nhập khẩu; giấy phép khuyến mại; giấy phép lao động…(tham khảo thêm tại http://luatanthinh.vn)
 • Dịch vụ tư vấn hợp đồng.
 • Dịch vụ tư vấn thương xuyên cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp.

Cần tư vấn thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:


♥ Tran Quan Hoa (Mr)/ Manager

♦ M:0945650585 - 0896650585
♦ E:quanly@luatanthinh.vn
♦ W:http://www.luatanthinh.vn