• Mail: quanly@luatanthinh.vn
  • 0896650585

Dựa trên những quy định mới của pháp luật, một số loại giấy tờ như căn cước công dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe.... sẽ có nhiều thay đổi có lợi cho người dân. Cụ thể:

(1) Thẻ căn cước công dân sẽ gắn chip điện tử

Ngày 03/9/2020, Thủ tướng đã ký  Quyết định 1368/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân có gắn chip điện tử thay cho căn cước công dân có mã vạch như hiện tại.

Căn cước công dân gắn chip sẽ có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ; phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Khi tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

(2) Hộ chiếu gắn chip điện tử với nhiều lợi ích quan trọng

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật cao, khó làm giả, vừa bảo đảm việc làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh tại các cửa khẩu của Việt Nam và các nước được nhanh chóng hơn.

(3) Bỏ sổ hộ khẩu giấy

Ngày 30/10/2017, tại Nghị quyết 112/NĐ-CP thì Chính phủ đã thông qua phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú, tạm trú bằng sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Thay vào đó, việc quản lý nơi cư trú của công dân sẽ thông qua mã số định danh cá nhân.

Cụ thể hóa điều này, tại dự thảo Luật cư trú sửa đổi mới đây, Bộ Công an cũng đã bỏ quy định về đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu.

Và dự kiến, các thông tin có trên sổ hộ khẩu giấy hiện nay sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước công dân có gắn chíp đã nêu ở trên. Người dẫn sẽ không còn mất công đi lại, mất các khoản phí chứng thực sổ khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

(4) Phát hành thẻ BHYT gắn chip điện tử

Theo lộ trình được ban hành tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì chậm nhất ngày 01/01/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa được triển khai đến người dân. Vì vậy hi vọng người dân sẽ sớm được tiếp cận và hưởng các lợi ích sau đây:

thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Những lợi ích của thẻ BHYT điện tử (Nguồn TTXVN)

(5) Thẻ bảo hiểm xã hội điện tử

Tương tự như thẻ BHYT điện tử, tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định định đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Mong rằng người dần sẽ sớm được tiếp cận các lợi ích mà thẻ mang lại như gọn nhẹ, đã tích hợp đầy đủ thông tin, người có sổ bảo hiểm xã hội sẽ không cần giữ sổ, hoặc phải thực hiện các thủ tục rườm rà khi không may làm mất...

(6) Giấy phép lái xe có mã QR và sắp tới sẽ được cấp 12 điểm/năm

Giấy phép lái xe theo mẫu mới có mã quét QR bắt đầu triển khai cấp từ ngày 01/6/2020 theo quy định tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT  ngày 08/10/2019.

Giấy phép lái xe mẫu mới được làm bằng vật liệu PET, có thể chịu ẩm, nhiệt, kích thước nhỏ gọn và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Mọi người chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR là có thể nhanh chóng kiểm tra được thông tin về bằng lái này; đồng thời sẽ hạn chế khả năng mạo danh làm giả giấy tờ.

Ngoài ra, mới đây Chính phủ cũng đã thống nhất sẽ trừ điểm giấy phép lái xe nếu vi phạm. Mỗi giấy phép lái xe sẽ được cấp 12 điểm/01 năm, nếu bị trừ hết số điểm trên trong một năm  thì sẽ phải thi lại giấy phép lái xe.

Đây là một biện pháp quản lý hành chính, không phải là một hình thức xử phạt hành chính. Việc này sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, hạn chế vi phạm, hạn chế tai nạn giao thông.

(7) Giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp bằng thẻ nhựa, có mã QR

Thông tư 58/2020/TT-BGTVT quy định các mẫu giấy chứng nhận đăng ký xe:

- Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe gắn máy;

- Giấy Chứng nhận đăng ký xe ô tô;

- Giấy Chứng nhận đăng ký rơmoóc, sơmi rơmoóc;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời;

- Giấy chứng nhận đăng ký máy kéo.

Chứng nhận đăng ký xe nêu trên sẽ được in trên phôi chất liệu nhựa tổng hợp, có mã vạch QR: kích thước 85,6 x 53,98 mm được in trên nền màu vàng, hoa văn hình Công an hiệu.

cà vẹt

Ảnh chụp một phần Mẫu cà vẹt xe mô tô, xe gắn máy có mã vạch QR

Mẫu mới có thể chịu ẩm, nhiệt, kích thước nhỏ gọn, quan trọng là tránh bị làm giả, sử dụng để làm giả giấy tờ, tham gia các giao dịch bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến chủ xe.

Các dịch vụ khác tại Luật An Thịnh có thể khách hàng quan tâm:

  • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh cá thể.
  • Dịch vụ bổ sung, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghệp.
  • Dịch vụ đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu.
  • Dịch vụ xin giấy phép con khác như: giấy phép cơ sở đủ ĐKANTP; giấy phép công bố thực phẩm, công bố mỹ phẩm; giấy phép kinh doanh vận tải; giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử; đăng ký mã số mã vạch; giấy phép bưu chính; giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học; giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; đăng ký website thương mại điện tử tại Bộ Công Thương; giấy phép lữ hành; giấy đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động; giấy phép quảng cáo; xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm; giấy phép xuất nhập khẩu; giấy phép khuyến mại; giấy phép lao động…(tham khảo thêm tại http://luatanthinh.vn)
  • Dịch vụ tư vấn hợp đồng.
  • Dịch vụ tư vấn thương xuyên cho doanh nghiệp.
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp.

Cần tư vấn thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:


♥ Tran Quan Hoa (Mr)/ Manager

♦ M:0945650585 - 0896650585
♦ E:quanly@luatanthinh.vn
♦ W:http://www.luatanthinh.vn