• Mail: quanly@luatanthinh.vn
 • 0896650585

Hiện nay, việc xâm phạm bản quyền tác phẩm báo chí thường được đưa tin với chiều hướng ngày càng gia tăng. Đối mặt với thực trạng nêu trên, nhiều tác giả, chủ sở hữu quyền tác phẩm báo chí đã tự bảo vệ mình bằng cách thông qua việc đăng ký bản quyền cho tác phẩm kịch bản truyền hình, sân khấu, tạo cơ hội để pháp luật can thiệp và bảo vệ quyền lợi cho họ khi có sự tranh chấp xảy ra.

Vậy làm thế nào để bảo vệ quyền tác giả, các quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu đối với các tác phẩm báo chí? Trong bài viết này, LUẬT AN THỊNH xin chia sẻ tới quý khách hàng những thông tin cần thiết trong việc đăng ký “Thủ tục đăng kí bản quyền tác phẩm báo chí”. Quý khách hàng tham khảo và liên hệ lại LUẬT AN THỊNH khi có bất kỳ vướng mắc nào.

I. CÁC HÌNH THỨC TÁC PHẨM BÁO CHÍ ĐƯỢC BẢO HỘ

Tác phẩm báo chí sẽ là những tác phẩm có nội dung độc lập và cấu tạo hoàn chỉnh. Những loại hình trong nhóm tác phẩm này bao gồm các thể loại: Phóng sự, ghi nhanh, tường thuật, phỏng vấn, phản ánh, điều tra, bình luận, xã luận, chuyên luận, ký báo chí và các thể loại báo chí khác nhằm đăng, phát trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các phương tiện khác.

II. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC PHẨM BÁO CHÍ

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm báo chí gồm:

– Tờ khai đăng ký bản quyền tác phẩm theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 08/2016/TT-BVHTTDL

– Hai bản sao tác phẩm báo chí đăng ký;

– Giấy uỷ quyền (nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền).

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa).

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu tác phẩm có đồng tác giả).

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung).

– Chứng từ nộp phí, lệ phí

Lưu ý: Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

III. TRÌNH TỰ THỦ TỤC THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC PHẨM BÁO CHÍ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Công tác chuẩn bị hồ sơ sẽ được chuẩn bị với các thành phần như đã nêu phía trên với số lượng hồ sơ là 01 bộ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm báo chí trực tiếp tại một trong các địa chỉ sau:

+ Cục Bản quyền tác giả TP. Hà Nội (Số 33, ngách 2, ngõ 294 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội);

+ Văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả TP. Hồ Chí Minh (170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh)

+ Văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả TP. Đà Nẵng (01, Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng)

+ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả (đồng tác giả hoặc đồng chủ sở hữu) cư trú hoặc có trụ sở.

– Nộp qua đường bưu điện.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác phẩm báo chí

– Thời hạn giải quyết xin cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác phẩm là 15 ngày kể từ ngày nhận hộ sơ hợp lệ và phải đóng phí Nhà nước cho việc xin cấp giấy chứng nhận. Đối với tác phẩm báo chí thì phải nộp mức phí là 100.000 đồng/ Giấy chứng nhận theo như Điều 4 Thông tư 211/2016/TT-BTC.

– Nếu tác phẩm không bị trùng lặp, sao chép, không vi phạm pháp luật, không vi vi phạm về các yếu tố thuần phong mỹ tục của dân tộc thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả (đồng tác giả, đồng chủ sở hữu) sẽ được Cục bản quyền tác giả cấp sau 15 ngày. Trong trường hợp bị từ chối thì Cục bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

IV. DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM BÁO CHÍ CỦA LUẬT AN THỊNH

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ thủ tục đăng ký xác lập quyền tác giả đối với tác phẩm. Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu Quý vị có nhu cầu đăng ký bản quyền hoặc có các vấn đề tranh chấp liên quan đến Bản quyền tác giả. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho Quý vị.

V. CĂN CỨ PHÁP LÝ

 • Luật Báo chí năm 2016.
 • Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019;
 • Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;
 • Thông tư số 08/2016/TT-BVHTTDL ngày 02 tháng 7 năm 2016 quy định các biểu mẫu trong hoạt động đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan;
 • Thông tư số 211/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả.

Các dịch vụ khác tại Luật An Thịnh có thể khách hàng quan tâm:

 • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh cá thể.
 • Dịch vụ bổ sung, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghệp.
 • Dịch vụ đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu.
 • Dịch vụ xin giấy phép con khác như: giấy phép cơ sở đủ ĐKANTP; giấy phép công bố thực phẩm, công bố mỹ phẩm; giấy phép kinh doanh vận tải; giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử; đăng ký mã số mã vạch; giấy phép bưu chính; giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học; giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; đăng ký website thương mại điện tử tại Bộ Công Thương; giấy phép lữ hành; giấy đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động; giấy phép quảng cáo; xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm; giấy phép xuất nhập khẩu; giấy phép khuyến mại; giấy phép lao động…(tham khảo thêm tại http://luatanthinh.vn)
 • Dịch vụ tư vấn hợp đồng.
 • Dịch vụ tư vấn thương xuyên cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp.

Cần tư vấn thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:


♥ Tran Quan Hoa (Mr)/ Manager

♦ M

:

0945650585 - 0896650585

♦ E

:

quanly@luatanthinh.vn

♦ W

:

http://www.luatanthinh.vn