• Mail: quanly@luatanthinh.vn
 • 0896650585

Ngành công nghiệp phần mềm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của đời sống, xã hội, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm không ngừng tăng cao. Do đó việc đăng ký bản quyền phần mềm ngày càng được quan tâm và chú trọng. 

Vậy tại sao phải đăng ký bản quyền phần mềm? Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm cần những gì? Trong bài viết này, LUẬT AN THỊNH xin chia sẻ tới quý khách hàng những thông tin cần thiết trong việc đăng ký “Thủ tục đăng kí bản quyền phần mềm”. Quý khách hàng tham khảo và liên hệ lại LUẬT AN THỊNH khi có bất kỳ vướng mắc nào.

 

KHÁI NIỆM PHẦN MỀM MÁY TÍNH

Phần mềm máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

TẠI SAO CẦN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ PHẦN MỀM

Phần mềm là một trong những đối tượng được bảo hộ của quyền tác giả, việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là không bắt buộc nhưng đây là thủ tục cần thiết để ghi nhận được quyền của chủ sở hữu tác phẩm (phần mềm) và để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả/chủ sở hữu tác phẩm khi có tranh chấp hoặc có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm của bên thứ 3.

Khi có tranh chấp xảy ra, việc chứng minh ai là người sáng tạo ra tác phẩm (phần mềm) trước là rất khó. Do đó, việc đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả sẽ là căn cứ pháp lý quan trọang để chứng minh chủ sở hữu đối với phần mềm. 

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN PHẦN MỀM

 1. Tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ;
 2. Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chủ sở hữu (bản sao công chứng);
 3. Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiều của tác giả (bản sao);
 4. Giấy cam đoan của tác giả;
 5. Quyết định giao việc hoặc hợp đồng thuê viết phần mềm;
 6. 02 bản in nội dung code của phần mềm trên Giấy A4 có dấu hoặc chữ ký của chủ sở hữu;
 7. 02 đĩa CD ghi mã code phần mềm.

THỜI GIAN ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN PHẦN MỀM NHƯ SAU:

Chuẩn bị hồ sơ, soạn hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm: 1-2 ngày làm việc;

Nộp hồ sơ và thẩm định hồ sơ đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính: 20-25 ngày làm việc

Lưu ý: Thời gian đăng ký có thể kèo dài thêm 5 ngày làm việc trong trường hợp người ký giấy chứng nhận đăng ký bản quyền đi công tác.

DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN PHẦN MỀM CỦA LUẬT AN THỊNH

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ thủ tục đăng ký xác lập quyền tác giả đối với tác phẩm. Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu Quý vị có nhu cầu đăng ký bản quyền hoặc có các vấn đề tranh chấp liên quan đến Bản quyền tác giả. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho Quý vị.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

 • Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019
 • Nghị định 22/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Các dịch vụ khác tại Luật An Thịnh có thể khách hàng quan tâm:

 • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh cá thể.
 • Dịch vụ bổ sung, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghệp.
 • Dịch vụ đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu.
 • Dịch vụ xin giấy phép con khác như: giấy phép cơ sở đủ ĐKANTP; giấy phép công bố thực phẩm, công bố mỹ phẩm; giấy phép kinh doanh vận tải; giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử; đăng ký mã số mã vạch; giấy phép bưu chính; giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học; giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; đăng ký website thương mại điện tử tại Bộ Công Thương; giấy phép lữ hành; giấy đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động; giấy phép quảng cáo; xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm; giấy phép xuất nhập khẩu; giấy phép khuyến mại; giấy phép lao động…(tham khảo thêm tại http://luatanthinh.vn)
 • Dịch vụ tư vấn hợp đồng.
 • Dịch vụ tư vấn thương xuyên cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp.

Cần tư vấn thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

♥ Tran Xuan Hoa (Mr)/ Manager

♦ M

:

0945650585 - 0896650585

♦ E

:

quanly@luatanthinh.vn

♦ W

:

http://www.luatanthinh.vn